มีสัตว์กี่ตัวที่ถูกฆ่าเพื่อเป็นอาหารแต่ละวัน?

ในแต่ละวันมีสัตว์จำนวนมหาศาลถูกเลี้ยงและฆ่าเพื่อนำมาเป็นอาหารทั่วโลก เกษตรกรรมแบบอุตสาหกรรม ประชากรมนุษย์ที่เพิ่มขึ้น และความต้องการบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่สูงขึ้น ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้จำนวนสัตว์ที่ถูกฆ่ายังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

ตามองค์กร Viva! ในรอบปีมีสัตว์บกถูกฆ่าเพื่อนำมาบริโภคเป็นอาหารทั่วโลกมากถึงกว่า 78 พันล้านตัว ส่วนจำนวนปลาที่ถูกฆ่านั้นไม่แน่นอน แต่ก็มีจำนวนมหาศาลเช่นกัน

สัตว์บกส่วนใหญ่ และปลาเพาะเลี้ยงเกือบทั้งหมดต้องใช้ชีวิตอันสั้นๆ ในสภาพแวดล้อมของฟาร์มแบบโรงงาน ไก่และหมูจะถูกเลี้ยงไว้ในโรงเรือนแออัด ในบางประเทศ หมูแม่พันธุ์และไก่ไข่จะถูกกักขังในกรงเล็กๆ ตลอดชีวิตจนกว่าจะหมดประสิทธิภาพในการให้ผลผลิต ก็จะถูกส่งไปยังโรงฆ่าสัตว์

เรามาดูสถิติการฆ่าสัตว์ล่าสุดกันดีกว่า…

ชนิดของสัตว์ที่ถูกฆ่า

ไก่โดนฆ่าเยอะสุดเพื่อนำมาเป็นอาหารเมื่อเทียบกับสัตว์บกชนิดอื่นๆ ข้อมูลจาก Our World in Data บอกว่าในแค่วันเดียว มีไก่ถูกฆ่าถึง 202 ล้านตัว! คิดเป็นค่าเฉลี่ยแล้วประมาณ 140,000 ตัวต่อนาทีเลยทีเดียว ส่วนเป็ดก็โดนฆ่า 12 ล้านตัว หมู 3.8 ล้าน แกะ 1.7 ล้าน แพะ 1.4 ล้าน วัว 9 แสนตัวต่อวัน ไก่งวงก็โดนฆ่าประมาณ 1.6 ล้านตัวต่อวันด้วย

สำหรับบางสายพันธุ์ อัตราการฆ่าจะพุ่งสูงขึ้นในบางช่วงเวลาของปี ยกตัวอย่างเช่น ไก่งวงจะโดนฆ่ากันเยอะขึ้นในช่วงวันหยุดเทศกาลนะ อย่างคริสต์มาสในประเทศอย่างอังกฤษหรือสหรัฐฯ

พูดถึงปลา ปกติแล้วปลาจะไม่ค่อยโดนนับเป็นตัวๆ แต่จะนับกันเป็นน้ำหนัก ทำให้ยากที่จะรู้แน่ชัดว่าแต่ละวันมีการฆ่ากี่ตัว แต่ Fishcount.org ประมาณการว่าต่อปีมีการจับปลาป่าสูงถึง 2 ล้านล้านตัว! ในขณะที่ปลาจากฟาร์ม 124 พันล้านตัวโดนฆ่า หอยก็โดนฆ่าวันละ 12 ล้านตัว หรือปีละ 4.4 พันล้านตัวเลยทีเดียว

แน่นอนว่าสัตว์เหล่านี้จำนวนมากจะกลายเป็นของเสียอาหารไปโดยเปล่าประโยชน์ การศึกษาล่าสุดเปิดเผยว่า มีเนื้อสัตว์จากสัตว์กว่า 18 พันล้านตัวที่ไม่ได้ถูกกินในแต่ละปี โดยส่วนใหญ่เป็นเนื้อไก่นั่นเอง

การฆ่าสัตว์เพิ่มขึ้นแค่ไหน?

จำนวนสัตว์ที่โดนฆ่าทั่วโลกนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างมหาศาลในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา ถ้านับย้อนกลับไปในปี 2504 ตอนนั้นมีสัตว์บกโดนฆ่าเพื่อนำมาเป็นอาหารแค่ 8.6 พันล้านตัว แต่ปัจจุบันจำนวนนั้นเพิ่มพุ่งขึ้นเป็นสิบเท่าเกือบ 80 พันล้านตัวเลยทีเดียว!

เมื่อดูแยกเป็นสายพันธุ์ จะเห็นว่าบางตัวมีอัตราการฆ่าที่ลดลงและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในบางช่วงเวลา และบางตัวก็มีแนวโน้มลดลงด้วยซ้ำ

ไก่งวงทั่วโลกโดนฆ่าน้อยลง แม้ว่าในบราซิลตัวเลขจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นก็ตาม ดูเหมือนว่าจำนวนวัวที่โดนฆ่าจะจบไปทั่วโลกและในประเทศผู้ฆ่าวัวรายใหญ่ๆ แต่สำหรับไก่แล้ว จำนวนการฆ่ายังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

สรุป

มนุษย์ฆ่าสัตว์เพื่อนำมาเป็นอาหารเป็นจำนวนมหาศาลในทุกๆ วัน โดยมีไก่ถูกฆ่ามากที่สุด รวมถึงปลาและสัตว์ทะเลนับพันล้านตัวต่อปี จีน สหรัฐฯ และบราซิลเป็นประเทศผู้ฆ่าสัตว์รายใหญ่ จำนวนการฆ่าสัตว์เพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่สัตว์จำนวนมากกลายเป็นของเสียอาหารโดยไม่ได้ถูกบริโภค

ส่งต่อให้เพื่อนเรา

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top