การทบทวนครั้งสำคัญในรอบ 20 ปีพบว่าอาหารจากพืชช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรค

การทบทวนครั้งสำคัญในรอบ 20 ปีพบว่าอาหารจากพืชช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรค

ยังมีหลักฐานอีกมากที่แสดงว่าการงดเนื้อสัตว์นั้นดีสำหรับคุณ

การทบทวนงานวิจัยที่สำคัญเมื่อเร็วๆ นี้ในวารสาร PLOS ONE พบว่าการบริโภคอาหารจากพืชเป็นหลักมีความเกี่ยวข้องอย่างมีนัยสำคัญกับประโยชน์ด้านสุขภาพมากมาย รวมถึงระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลง การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีขึ้น น้ำหนักตัวที่เหมาะสม ระดับการอักเสบต่ำ และความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจขาดเลือดและมะเร็ง

“Umbrella review” ประเมินการทบทวนอย่างเป็นระบบจำนวน 48 รายการที่ตีพิมพ์ระหว่างปี 2000-2023 โดยวิเคราะห์หลักฐานจากการศึกษาจำนวนมากเกี่ยวกับผลของอาหารจากพืชต่อสุขภาพหัวใจและความเสี่ยงของมะเร็ง

หลายการทบทวนที่ได้รับการประเมินพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติมีความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลง แม้ว่าจะยังขาดการศึกษาเพื่อแสดงความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งหรือโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้มังสวิรัติ แต่พบว่าพวกเขามีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจน้อยกว่า

โดยทั่วไปแล้วผู้ที่รับประทานมังสวิรัติและมังสวิรัติจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น

คนที่กินอาหารจากพืชเป็นหลักมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวร่างกายดีกว่าคนที่กินทั้งเนื้อและพืช
คนที่กินอาหารจากพืชเป็นหลักมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวร่างกายดีกว่าคนที่กินทั้งเนื้อและพืช

Umbrella review ตั้งข้อสังเกตว่าปัจจัยหนึ่งที่อาจทำให้ผู้หมิ่นประมาทและมังสวิรัติมีสุขภาพที่ดีขึ้นก็คือรูปแบบการดำเนินชีวิตของพวกเขามีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นโดยรวม

ในกรณีส่วนใหญ่ ผู้หมิ่นประมาทและมังสวิรัติมีแนวโน้มที่จะออกกำลังกายและดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่น้อยลง การศึกษาบางส่วนที่ทบทวนพบว่าผู้ที่รับประทานพืชเป็นหลักมักจะรับประทานธัญพืชและของขบเคี้ยวที่ผ่านการขัดสีน้อยกว่า รวมทั้งรับประทานอาหารจากพืชที่หลากหลายมากกว่าสัตว์กินพืชทุกชนิด

ข้อจำกัด

นักวิจัยเตือนว่ามีเหตุผลที่ต้องดูผลลัพธ์ด้วยความระมัดระวัง ประการหนึ่งคือการศึกษาที่ได้รับการประเมินในการทบทวนอื่นๆ ไม่ใช่งานวิจัยที่มีคุณภาพสูงสุดทั้งหมด สิ่งนี้จะลด “ความแข็งแกร่งของหลักฐานรวมถึงความถูกต้องภายนอกของผลลัพธ์”

ประการที่สอง พวกเขาพบว่ามีความหลากหลายในด้านไลฟ์สไตล์ ข้อมูลประชากร และขนาดของกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาที่ทบทวน ซึ่งหมายความว่าอาจมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ส่งผลต่อผลลัพธ์ที่ไม่ได้นำมาพิจารณา ซึ่งรวมถึงคุณภาพของอาหาร รวมถึงวิธีและเวลาในการเตรียมและบริโภคอาหาร

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยระบุว่า “Umbrella review ดูเหมือนจะสอดคล้องกับหลักฐานหลักอื่นๆ ที่เชื่อมโยงการบริโภคเนื้อแปรรูปสีแดงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งในทางเดินอาหาร”

ส่งต่อให้เพื่อนเรา

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top