มันฝรั่งดีต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด

มันฝรั่งเป็นผักที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกและคุณประโยชน์ต่างๆ มากมาย คนทั่วโลกเกือบพันล้านคนกินมันบ่อยๆ เลยทำให้ผลผลิตรวมทั้งปีเกินสามร้อยล้านตัน ซึ่งมีน้ำหนักเท่ากับโบอิ้ง 747 ล้านลำพอดี

มนุษย์ได้นำหัวมันผรั่งมาเลี้ยงเมื่อนนานมาแล้วเกือบ 8,000 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยอยู่เทือกเขาแอนดีสอเมริกาใต้ (South American Andes) เพื่อให้เป็นอาหารจานหลัก แต่ตอนนี้มันฝรั่งได้แพร่ไปทั่วโลกแล้ว อเมริกา ยุโรป หรืออังกฤษ ที่ไหนก็มี

แม้จะเป็นผักยอดฮิตในอเมริกา แต่บางคนก็ด่ามันว่าทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงเพราะแป้งเยอะ จริงๆ แล้วมันฝรั่งมีประโยชน์เยอะกว่าที่คิดนะ มันเป็นคาร์บที่สำคัญสำหรับร่างกาย และมีสารอาหารดีๆ อีกเยอะแยะ มาดูกันว่ามีเหตุผลดีๆ อะไรบ้างที่ควรกินมันฝรั่ง

6 เหตุผลที่ควรกินมันฝรั่งมากขึ้น

มันฝรั่งนี่แหละจัดหนัก! มันอุดมไปด้วยวิตามินเกลื่อนกลาด กินบ่อยๆ แน่นอนมีประโยชน์เพียบเลย แต่ก็ต้องดูด้วยนะว่าเราปรุงแบบไหน

มันฝรั่งทอด แฮชบราวน์ หรือแปรรูปมากๆ นั้น ดีน้อยกว่ามันฝรั่งต้ม นึ่ง หรืออบที่เราทำกินเองที่บ้านแน่นอน รสชาติธรรมชาติกับมีไขมันน้อยกว่า เลือกกินแบบสุขภาพดีๆ แบบนี้ดีกว่าเยอะ เอ้า ไปดูกันดีกว่านะว่ามันฝรั่งดีอย่างไรบ้าง

1. มันฝรั่งมีแคลอรี่ต่ำ

มันฝรั่งขนาดกลางหนึ่งลูกมีแคลอรี่ประมาณ 155 แคลอรี่ และเกือบทั้งหมด (99.9 เปอร์เซ็นต์) ปราศจากไขมัน แต่เนื่องจากผักที่เป็นแป้งยังมีสารอาหารหนาแน่นและอิ่มมาก จึงสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหารในขณะที่ยังคงได้รับอาหารที่สมดุล

มันฝรั่งเป็นแหล่งโภชนาการ พวกมันให้คาร์โบไฮเดรตประมาณ 26-30 กรัมต่อมันฝรั่งขนาดกลาง และอิ่มมาก ทำให้เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นยอดพร้อมอาหารที่สมดุล

– Pelitera

2. อัดแน่นไปด้วยสารอาหาร

มันอบลูกกลางๆ หนึ่งลูกนั้น มีโปรตีนเกือบ 5 กรัม แป้งประมาณ 37 กรัม ใยอาหารก็เพียบ 4 กรัม

นอกจากนั้นยังอัดแน่นไปด้วยวิตามินซี บี6 แล้วก็โพแทสเซียมสูงมาก ได้ประมาณ 30% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันเลย มีแมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส ไนอาซิน และโฟเลตอีกตั้งเยอะแยะ

เห็นไหมล่ะ มันฝรั่งมันจัดเต็มสุดๆ ไม่ใช่แค่อาหารคาร์บอร่อยๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญมากมายเลยละ!

3. มันฝรั่งมีแป้งทนการย่อย

แป้งทนการย่อย (Resistant Starch) คือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ผ่านทางเดินอาหารโดยไม่ถูกย่อย

แป้งทนการย่อยจะเกิดขึ้นตอนที่เราหุงมันฝรั่งแล้วปล่อยให้เย็นลงสนิท มันเป็นประเภทของใยอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้หมด แต่จะถูกหมักในลำไส้ใหญ่แทน ซึ่งจะเป็นอาหารของแบคทีเรียดีในลำไส้นั่นเอง

ประโยชน์สำคัญของแป้งทนการย่อยได้แก่ ช่วยส่งเสริมสุขภาพลำไส้ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้น และช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุได้ดีขึ้น สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มก็คือแป้งต้านทานชนิดนี้นั่นเอง

แล้วแป้งทนการย่อยนี้ก็มีประโยชน์เยอะแยะมากมาย ทั้งช่วยให้ลำไส้แข็งแรง ควบคุมน้ำตาลในเลือด ดูดซึมแร่ธาตุได้ดี และที่สำคัญทำให้เรารู้สึกอิ่มนานด้วยนะ งั้นกินมันฝรั่งแบบนี้ก็ได้ประโยชน์ครบเลยจ้า

4. ไม่มีกลูเตนเลยแม้แต่น้อย

รู้ไหมผู้คนประมาณ 1% เป็นโรคเซลิแอก (Coeliac) ร่างกายของพวกเขาจะมีปฏิกิริยารุนแรงถ้ากินกลูเตน แล้วในสหราชอาณาจักรนี่ มีคนกินอาหารปลอดกลูเตนถึง 10% เลยนะ บางคนมีอาการแพ้ บางคนก็เพราะเหตุผลอื่นๆ

การหาอะไรกินที่ไม่มีกลูเตนนั้นก็ลำบากพอสมควร โดยเฉพาะเวลาออกไปกินข้างนอก แต่มันฝรั่งนี่สิ ทำเมนูได้หลากหลายมาก ปรับเปลี่ยนง่ายด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องเลี่ยงกลูเตนจริงๆ

เอาล่ะ ไปลองทำเมนูมันฝรั่งปลอดกลูเตนกันดีกว่า อร่อยปลอดภัยแน่นอน!

5. มันฝรั่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะแยะเลยนะ

อนุมูลอิสระคือตัวร้ายที่ทำร้ายร่างกายของเรา มันอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงอย่างเบาหวาน มะเร็ง และโรคหัวใจได้เลย แต่สารต้านอนุมูลอิสระจะมาช่วยต่อสู้กับมันไงล่ะ

ในมันฝรั่งนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ทั้งฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ กรดฟีนอลิก พวกนี้จะไปขจัดอนุมูลอิสระและลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังลงได้

6. และมีความสำคัญทางวัฒนธรรม

เรื่องมันฝรั่งนี่ไม่ใช่แค่เรื่องอาหารการกินธรรมดาๆ นะ แต่มันมีความหมายทางวัฒนธรรมลึกซึ้งมากๆ เลย

ดูเหมือนว่าอาหารจากมันฝรั่งจะมักถูกนำมาใช้ในงานเฉลิมฉลองสำคัญๆ ทางวัฒนธรรม อย่างเช่นคริสต์มาสและวันขอบคุณพระเจ้า ส่วนในเปรูนั้น เมนูดั้งเดิมหลายอย่างต้องมีมันฝรั่งเป็นวัตถุดิบหลักเลยละ แม้แต่ประเพณีปีใหม่ก็ยังต้องมีมันฝรั่งด้วยเช่นกัน

จนถึงขนาดที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติจะได้ประกาศให้วันที่ 30 พฤษภาคมเป็น “วันมันฝรั่งสากล” ครั้งแรกในปีนี้ เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของมันฝรั่งทั้งในแง่ประโยชน์ การบริโภค วัฒนธรรม และความมั่นคงทางอาหารในอนาคตนั่นเอง

เพราะนอกจากคุณค่าทางโภชนาการที่สูงแล้ว มันฝรั่งยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมาหลายพันปีแล้ว เป็นรากฐานสำคัญของประเพณีการทำเกษตรและอาหารระดับโลกมาตั้งแต่สมัยโบราณเลยทีเดียว ไม่ว่าจะนำมาประกอบอาหารแบบไหนก็สามารถสร้างรสชาติและเนื้อสัมผัสที่โดดเด่นได้หลากหลาย พร้อมนำเสนอสารอาหารครบถ้วนในจานเดียว

ดังนั้น มันฝรั่งจึงไม่ใช่แค่ผักธรรมดาๆ แต่มันคือสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญมากเลยล่ะ

สรุป

เห็นไหมล่ะ มันฝรั่งดีจริงๆ นอกจากอร่อยแล้ว ยังอุดมด้วยสารดีๆ ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากโรคร้ายต่างๆ อีกด้วย กินมันฝรั่งบ่อยๆ แล้วจะได้แข็งแรงนะจ๊ะ

Source: https://plantbasednews.org/lifestyle/food/potatoes-are-healthier-than-you-think/

ส่งต่อให้เพื่อนเรา

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top